Hút thai 6 tuần

“Chào các bác sỹ, em có một thắc mắc muốn nhờ các bác sỹ tư vấn giúp. Vợ chồng em lập gia đình cũng đã được 4 năm, hiện giờ cũng đã được 2 cháu, cháu nhỏ mới được 15 tháng tuổi. Tuy nhiên cách đây vài ngày em phát hiện thấy mình có các dấu hiệu của việc mang thai, dùng que thử thì thấy lên 2 vạch. Theo em tính thì thai cũng đã được 6 tuần tuổi, nhưng do nhiều lý do nên vợ chồng em không thể giữ lại thai. Em định hút thai nhưng không biết liệu hút thai 6 tuần có được không? Mong các bác sỹ tư vấn về vấn đề này giúp em, em xin cảm ơn!”

(hongnga...@gmail.com)

Trên đây là một câu hỏi liên quan đến vấn đề hút thai mà Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội có nhận được qua hệ thống thư trực tuyến trong thời gian qua. Giải đáp về vấn đề này, bác sỹ CKI Tạ Thị Hồng Duyên, người có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho biết: Có khá nhiều nguyên nhân khiến các chị em phải bỏ đi đứa con mình ngay từ khi thai mới được hình thành như do mang thai ngoài ý muốn, thai nhi bị mắc dị tật bẩm sinh hay sức khỏe người mẹ không đáp ứng được việc mang thai. Dù là vì nguyên nhân gì thì việc phá thai đều phải đảm bảo an toàn để tránh gây những nguy hiểm đến sức khỏe và tâm lý của người mẹ.

Đối với các trường hợp phá thai cho thai được 6 tuần tuổi, bác sỹ Phòng Duyên cho biết: Các thai nhi từ tuần thứ 6 đã bắt đầu xuất hiện các van tim, đồng thời cũng bắt đầu hình thành những đường dẫn khí từ cổ họng đến phổi. Nếu đi siêu âm vào thời điểm này, người mẹ có thể sẽ nghe được tim thai. Do đó, các bà mẹ nên cân nhắc thật kỹ việc có nên phá thai hay không. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải bỏ con, các bạn nên lựa chọn cơ sở y tế chất lượng cũng như phương pháp phù hợp để phá thai an toàn.

Thông thường với các trường hợp phá thai 6 tuần tuổi thì sẽ được chỉ định áp dụng các biện pháp phá thai nội khoa bằng thuốc. Phương pháp này sẽ giúp làm ngừng sự phát triển của thai nhi đồng thời kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên với một số trường hợp cơ thể của thai phụ bị dị ứng với các thành phần của thuốc tránh thai thì việc áp dụng phương pháp hút thai sẽ đảm bảo an toàn hơn.