Phương pháp nạo phá thai an toàn

Hiện nay, không chỉ những bạn gái trẻ tìm đến phương pháp nạo phá thai an toàn khi mang thai ngoài ý muốn mà nhiều cặp vợ chồng cũng phải áp dụng phương pháp này vì chủ quan trong việc bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục. Nạo phá thai an toàn sẽ đảm bảo cho chị em hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

 

Phương pháp nạo phá thai an toàn

Là một bác sỹ lâm sàng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa tại Phòng khám Y tế Quốc tế Hà Nội, bác sĩ Trần Thúy Vân, CKI-Sản phụ khoa cho biết: Nạo phá thai an toàn là hình thức đình chỉ sự phát triển của thai nhi trong tử cung người mẹ trước quá trình sinh nở bằng các dụng cụ y tế được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa Sản được đào tạo, có kỹ năng và kinh nghiệm tốt tại các cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại, dụng cụ vô khuẩn, phòng thủ thuật vô trùng.

Phương pháp này thường được áp dụng với các trường hợp thai lớn hoặc không sử dụng được biện pháp phá thai bằng thuốc.

 

Quy trình nạo phá thai an toàn

Bất cứ phương pháp phá thai nào cũng phải tiến hành theo một quy trình khép kín, được Bộ Y tế quy định để đảm bảo cho việc tiến hành thủ thuật không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Phương pháp phá thai an toàn thường được tiến hành theo các bước sau:

- Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Thai phụ trước khi tiến hành nạo phá thai sẽ được bác sỹ sỹ khai thác tiền sử bệnh tật và tiến hành một số xét nghiệm, siêu âm xác định tuổi thai, khám phụ khoa và khám khung chậu. Nếu đủ điều kiện để thực hiện phương pháp nạo phá thai, bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể cho thai phụ về quá trình thực hiện thủ thuật để chuẩn bị về mặt tâm lý.

- Bước 2: Tiến hành nạo phá thai tại phòng thủ thuật vô trùng

Trước khi tiến hành nạo phá thai, thai phụ sẽ được sử dụng thuốc giảm đau, tiêm thuốc gây tê để không cảm thấy đau đớn trong quá trình thực hiện thủ thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế đã được vô khuẩn để đình chỉ sự phát triển của thai, đưa thai ra ngoài. Quá trình thủ thuật thường kéo dài khoảng từ 10 - 15 phút (tùy từng trường hợp).

- Bước 3: Chăm sóc sau hậu phẫu

Sau khi nạo phá thai xong, thai phụ cần ở lại cơ sở y tế để theo dõi từ 30 phút đến 1 tiếng rồi mới được về nhà. Thai phụ có thể cảm thấy đau bụng và ra máu, hiện tượng này là bình thường và sẽ hết sau 2 -3 ngày làm thủ thuật. Trong thời gian này, các bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi, tránh vận động nặng và suy nghĩ tích cực để nhanh chóng hồi phục. Nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường thì nên quay trở lại cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

 

Những lưu ý khi nạo phá thai an toàn

Là một bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ thuật phá thai ngoài ý muốn, bác sỹ Trần Thúy Vân nhấn mạnh: Các chị em phụ nữ nếu khi đã quyết định phá thai thì nên tiến hành càng sớm càng tốt vì nếu để thai nhi càng lớn thì việc phá thai sẽ càng khó hơn và dễ gặp phải biến chứng hơn. Đặc biệt nếu nạo phá thai không an toàn còn khiến thai phụ có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, băng huyết...

Ngoài ra, lựa chọn một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để làm thủ thuật nạo phá thai cũng sẽ giúp chị em tránh gặp phải biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên hiện nay nhiều bạn trẻ do lo sợ, xấu hổ mà thường tìm đến các cơ sở y tế kém chất lượng, tự phát để “giải quyết” mà không lường trước được điều kiện vật chất, trình độ bác sỹ của cơ sở đó có đảm bảo hay không. Điều này đã dẫn đến rất nhiều trường hợp gặp phải những hậu quả nặng nề trong quá trình thực hiện nạo hút thai, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau của bản thân.

Liệu có nên bỏ thai không